Đánh giá, khái niệm, cách chơi Gundam

Bạn là người mới chơi gundam, hoặc fans kì cựu của dòng gunpla thì bạn có thể tìm thấy hoặc đóng góp ý kiến tại chuyên mục tổng hợp tất tần tật về gundam này. Tất cả dưới đây mình đã sưu tầm lại từ các nguồn uy tín khác nhau:

Gundam là gì?

Mô hình Gundam hay Gunpla là các mô hình bằng nhựa hoặc có thể có hợp kim mô phỏng lại giống tới 99% các nhân vật trong bộ phim hoạt hình. Tỉ lệ mô hình sẽ có quy chuẩn và nhỏ hơn nhân vật gốc.

-Gundam là một danh từ chung để chỉ những loạt phim hoạt hình do Nhật Bản sàn xuất . Nội dung chủ yếu của loạt phim này là đề cập tới chiến tranh của thế giới trong tương lai, những chú robot và pilot của robot đó !

Gunpla là gì?

Gunpla là cách viết ngắn gọn của chữ Gundam Plastic Model. Là  một loại đồ chơi xếp hình lấy mẫu mô hình là Các mảnh ghép rời rạc  được làm từ nhựa cứng  có chủ đề là các mẫu MS trong phim gundam được Bandai sản xuất . Điểm đặc biệt của các gunpla này là người chơi phải tự lắp ráp   các mảnh ghép lại với nhau tạo thành  thành mô hình thu nhỏ giống với các  mẫu MS mà  mình ưa thích. Và đây cũng chính là điểm để phân biệt với 1 số dạng mô hình gundam khác như Robot Damashii (RD), Metal Build (MB), … vốn được ráp sẵn từ trước.

Gundam mini là gì?

Gundam mini có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, Là tên gọi của những chú người máy robot thông minh được hình tượng hoá trong các bộ phim hoạt hình chiến tranh giả tưởng của Nhật. Những chú robot này có kích thước bé hơn rất nhiều so với nhân vật hình tượng ban đầu.

Gundam mini được nhà sản xuất bandai chế tạo với rất nhiều màu sắc , hình thù khác nhau với tỉ lệ kích thước vô cùng nhỏ nhưng chung quy vẫn phải dựa vào hình tượng ban đầu là những chú người máy  robot khổng lồ (mecha).

Mô hình gundam giấy

Mô hình gundam giấy là một  sản phẩm mô tả hình dáng, kích thước thật đến 90% những  chú người máy robot thông minh với các chất liệu được làm bằng giấy.

Có thể sử dụng các tờ giấy a4 hoặc những tờ bìa cứng để tạo nên mô hình gundam tuỳ theo người làm.

Thông thường các mô hình gundam thường được làm từ các mảnh ghép bằng nhựa cứng hoặc kim loại giúp sản phẩm dễ dàng lắp ghép nhưng chi phí mua mảnh ghép khá đắt. Còn làm mô hình bằng giấy thì chi phí rẻ nhưng thời gian lắp ghép lại rất lâu.

Mô hình gundam chính hãng là gì?

Mô hình gundam chính hãng là do trực tiếp  hãng BANDAI độc quyền sản xuất.

Việc chính cha đẻ của gundam đứng lên sản xuất sẽ giúp cho mô hình đạt chuẩn mọi kích  thước, màu sắc và hình ảnh giúp cho sản phẩm có được chất lượng tốt tốt nhất.

Hiện nay Bandai là công ty chính hãng sản xuất những mô hình gundam này.

Hiện nay mô hình gundam được rất nhiều các công ty không phải là Bandai sản xuất như Daban, HS, MJH, JiJia

Gundam HG

HG là từ viết tắt của chữ High Grade có nghĩa là robot cao cấp,nằm trong  dòng mô hình lắp ráp thuộc thế hệ đầu tiên của gunpla. Nhóm đồ chơi này có phạm vi chuyển động khá tốt .Gundam hg có tỉ lệ là 1/144 . Với tỉ lệ này robot gundam chỉ cao khoảng 13cm.

Có thể nói đây là dòng phổ biến nhất và phong phú nhất. Đặc biệt dòng này này cực kì phù hợp với các bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp hoặc muốn sưu tập nhiều mẫu gunpla. Giá bán dao động khoảng 300k

Gundam RG

RG là từ viết tắt của Real Grade, là dòng  mô hình kết hợp các khía cạnh tốt nhất của ba dòng Gunpla khác: Kích thước nhỏ và giá cả phải chăng của HG , công nghệ khung bên trong tiên tiến của MG và số lượng lớn chi tiết và chi tiết màu sắc của PG.

Ở dòng này thì gundam cũng có tỉ lệ là 1/144 giống với HG. Nhưng điểm đặc biệt của dòng này là độ chi tiết cực kì cao và biên độ cử động cực tốt hơn so với HG. Giá bán giao động khoảng 500-600k

Gundam MG

MG là từ viết tắt của master Grade là dòng mô hình lắp ráp thuộc nhóm thế hệ thứ 2 của gunpla. Nhóm này có các chi tiết làm tỉ mỉ hơn, kĩ thuật , màu sắc cũng đẹp hơn so với dòng HG. Gundam MG có điểm đặc biệt hơn là hệ thống khung xương nằm bên trong giáp, cho phép gunpla đạt được biên độ cử động và độ chi tiết cao.

Gundam RG có tỉ lệ 1/100. Tỉ lệ này tương đương với robot cao khoảng 20cm. Giá bán giao động từ khoảng 600k trở lên.

Gundam PG

PG là từ viết tắt của perfect grade là dòng  mô hình lắp ráp hoàn hảo nhất của gunpla. Dòng này mức độ chi tiết và màu sắc tỉ mỉ nhất, với Cấu tạo bên trong khá phức tạp vì sử dụng nhiều kim loại và hệ thống đèn LED. Có thể nói đây là dòng được rất nhiều người chơi gunpla muốn có được nhất..

Gundam PG có tỉ lệ 1/60, tương đương với robot cao khoảng 35cm. Với kích thước này tạo cho gundam khi được lắp ráp lên sẽ rất đẹp và bắt mắt. Giá bán của bộ này dao động trên 2 triệu

Nếu mọi người muốn sở hữu 1 mẫu dòng PG này mà tài chính không cho phép thì bạn có thể mua PG của Daban giá chỉ khoảng 2tr trở lại là toàn các mẫu hot.

Gunpla sizes

Sản phẩm Gunpla của Bandai là dòng đồ chơi có phân chia theo tỉ lệ cụ thể rõ ràng. Gunpla được sản xuất khéo léo theo các size khác nhau như: High Grade (HG) cho đến MG, RG, PG và Mega size để biểu trưng kích thước, cân nặng và độ cho tiết so với tỷ lệ thực của Gundam khoản 15-16 mét. Đây cũng là một điều đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn của Gunpla. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về các Gunpla sizes trong bài viết dưới đây.

High Grade (HG) có cả tỷ lệ 1:144 với giá thành mềm nhất, Master Grade (MG) chỉ có tỷ lệ 1:100, Perfect Grade (PG) là những mẫu gunpla có tỷ lệ 1:60, Real Grade (RG) là dòng có tỷ lệ chỉ 1:144 nhưng lại rất linh động trong quá trình sử dụng, Super-Deformed (SD) là dòng gunplay không có tỷ lệ rõ ràng, Mega Size là dòng Gunpla với tỷ lệ 1:48 cũng là các mẫu Gundam có kích thước lớn nhất.

Đánh giá Gundam Daban

Trên thực tế qua nhiều mẫu Gundam Daban đã được người chơi lắp thì nhìn chung Daban được đánh giá 7/10 so với Bandai ở mức tương đối. Tùy từng mẫu Gundam Daban mà chúng ta có những nhược điểm riêng. Nhìn chung nhược điểm Daban có 1 số như sau:

  • Nhựa chất lượng kém hơn Bandai
  • Khi lắp bạn để ý các part dễ rơi khỏi kit trong túi nilon
  • Một số mẫu khớp lắp khá khó ( hơi đau tay, anh em chịu khó chút)

Ưu điểm lớn nhất chính là phù hợp với tài chính hầu hết mọi người chơi Gundam vì giá rẻ có khi chỉ bằng nửa Gundam Bandai.

ví dụ MG chỉ khoảng 400k tới dưới 1 triệu là có 1 con ngon rồi, hoặc PG 1/60 chỉ 1tr7-2 triệu thay vì 4 triệu tới 6 triệu như Bandai

Gundam Trung Quốc

Gundam Trung Quốc là do các hãng sản xuất Gundam của Trung Quốc bắt trước những chi tiết mô hình chính hãng của BanDai giống tới 95% hoặc có thể có các thay đổi so với bản gốc ở một số điểm. Và tất nhiên nó được sản xuất ở Trung Quốc.

Một số hãng Gundam Trung Quốc khá nổi tiếng được giới Gundam lắp nhiều như Daban, Hobby star, Dragon momoko, TTli…

Nhược điểm lớn nhất tất nhiên là chất lượng nhựa các hãng trên sẽ không được như chính hãng Bandai. Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất vẫn là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với Gundam Bandai.

Trên thực tế để đánh giá mẫu Gundam Trung Quốc này có tốt so với mẫu gốc của Bandai hay không, thì phải qua review của các anh,em đã lắp qua. Thậm chí một số mẫu Gundam Trung Quốc còn được đánh giá cao, đáng mua vì giá trị của nó phù hợp với giá tiền.

Cách Chơi Gundam

Sau khi các bạn mua được một mẫu Gundam.

Bước 1: Bạn hãy mở bao bì bên trong có túi nilông chứa các kit nhựa. Trước khi xé nilong ra các bạn cần kiểm tra qua các part bên trong có thiếu hay rơi rụng trong túi nilon không, vì nếu thiếu khi xé nilon ra các bạn sẽ không được hoàn trả lại sản phẩm cho cửa hàng.

Bước 2: Bạn mở hướng dẫn các kit sẽ có chữ cái ví dụ như A,B,C…các bạn xếp từng kit ra sau đó bắt đầu lắp từ những bước đầu tiên và bạn nên dùng kim để cắt nhựa. Trong đó có chia khá rõ như chân, tay, thân, đầu, vũ khí sẽ được gắn lại khi hoàn thành xong từng phần.

Bước 3: Trong lúc cắt nhựa có thể bạn cần xử lý ghẻ nhựa bằng dao gọt chuyên dụng và nhám. Thường ráp chay không kẻ lằn hay sơn, custom thì công việc của bạn khá đơn giản, vì tất cả có trong cuốn hướng dẫn ráp.

Tỉ mỉ, kiên nhẫn ngồi ráp những mô hình này đem đến cảm giác thật thú vị.

Có vấn đề gì mọi người mới chơi gặp phải có thể comment ở dưới, anh em mình sẽ hỗ trợ thêm.

Daban bị kiện

Daban là hãng Gundam của Trung Quốc có bắt chước lại các mô hình Gundam chính hãng của Bandai. Và điều đó chắc chắn có liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ, vì vậy mà giữa năm 2018 Bandai đã chính thức khởi kiện Daban. Chính thức từ đó hãng Gundam Daban bị khai tử không còn được sản xuất.

Các mặt hàng Daban trên thị trường hiện tại chủ yếu là hàng tồn tại kho Daban và các đại lý, cửa hàng. Và nếu bạn yêu thích muốn sở hữu mô hình của Daban thì hãy mua khi có thể trước khi nguồn hàng cạn kiệt. Hiện tại giá của Daban cũng không hề cao nếu so với Bandai. Một số mẫu Daban hot như PG Unicorn, PG Astray red frame, MB Strike Freedom X20A, MG Sazabi, MG Freedom.

Gundam figure

Là một danh từ chỉ nhân vật gundam trong hàng trăm mẫu gundam khác nhau. Mỗi một Gundam lại có những Figure khác nhau mang hình ảnh, kích thước, màu sắc và nhiệm vụ khác nhau.

Các gundam figure lại được chia làm nhiều loại, trong mỗi loại lại chia làm nhiều đời khác nhau. Và mỗi một gundam figure lại mạng một sắc thái , vẻ đẹp đặc trưng riêng.

Gundam trứng

Là 1 loại đồ chơi xếp hình gundam được thiết kế với hộp đựng hình quả trứng. Bên trong quả trứng là các mảnh ghép bằng nhựa rời nhau được đựng trong một chiếc túi nhựa. Kèm theo là 1 tờ giấy có in các hình gundam . Tờ giấy đó giống như 1 tờ manu hướng dẫn. Yêu cầu của mỗi quả trứng là ghép lại thành 1 gundam giống theo mẫu.

Kích thước của gundam trứng sau mỗi lần lắp ráp chỉ cao khoảng dưới 10cm và có rất nhiều gundam màu sắc khác nhau.

Giá bán gundam trứng từ 80-100k

Gundam battle là gì?

Gundam Battle là một game mobile 3D thuộc thể loại ARPG có đề tài anime được cộng tác phát triển và phát hành giữa Bandai Namco (Thượng Hải) và Kingnet.

Trò chơi mô phỏng lại một cách chân thực nhất khi chiến đấu của các Gundam. Đem lại cảm giác gay cấn và thú vị cho người chơi.

Gundam battle hiện tại có 6 trò chơi trong chuỗi bao gồm: Gundam Battle Tactics , được phát hành vào ngày 22 tháng 9 năm 2005. Gundam Battle Royale phát hành ngày 5 tháng 10 năm 2006. Gundam Battle Chronicle phát hành ngày 25 tháng 10 năm 2007.Gundam Battle được phát hành vào ngày 17 tháng 7 năm 2008.Gundam Assault Survive phát hành ngày 18 tháng 3 năm 2010 và cuối cùng là Mobile Suit Gundam SEED: Battle Destiny phát hành ngày 7 tháng 6 năm 2012.

Duy Huỳnh  gundam

Là 1 người có niềm đam mê với đồ chơi xếp hình gundam. Duy Huỳnh chuyên giới thiệu, chia sẻ tới mọi người về các loại mẫu lắp ghép, giá tiền, cách lắp ghép một gundam hoàn chỉnh thông qua các clip, video anh tự quay.

Hiện nay, anh có rất nhiều các video clip về gundam trên youtube. Và có hẳn 1 kênh youtube riêng dành cho loại hình này.trong mỗi video anh sẽ giới thiệu một loại gundam khác nhau, cách lắp ráp và các lưu ý cần thiết trong quá trình lắp ráp gundam. Mỗi một video anh quay hiện có rất nhiều người quan tâm và theo dõi .

Top 10 gundam đẹp nhất

Là những gundam được mọi người đánh giá và bình chọn với hình dáng, màu sắc kích thước bắt mắt và thu hút. Top 10 gundam đẹp nhất kể đến đó là: wing gundam zero, unicorn  gundam, gundam astray, strike freedom gundam , Gundam 00, gundam exia , gundam build divers,

Với top 10 gundam đẹp nhất này sẽ giúp bạn có thêm những mẫu gundam yêu thích dành cho mình. Và hiện nay Gundam đang trở thành một loại hình lắp ráp mang tính trí tuệ cao và được đông đảo mọi người yêu thích.

gundam decal

Là 1 phần không thể thiếu trong các bộ lắp ráp gundam. Decal có tác dụng tạo vẻ đẹp bề ngoài cho các gundam giúp tăng khả năng thu hút cho mỗi chú robot. Đồng thời,  decal cũng giúp tái tạo các chi tiết nhỏ mà các phần nhựa mảnh ghép không thể tái tạo được hoặc thêm màu sắc ở những chỗ cần thiết.

Tuỳ mỗi bộ gunpla khác nhau mà decal có đi kèm hay không. Và thông thường mỗi một gunpla có 3 loại decal khác nhau đó là: decal dán, decal cà và decal nước. Mỗi một loại decal lại có cách sử dụng và cách dán khác nhau.

Giấy nhám gundam

Là một dụng cụ quan trọng đi kèm với mỗi bộ gunpla. Giấy nhám được dùng để xử lý các phần nhựa thừa trên mỗi mảnh lắp ráp một cách triệt để. Thông thường để xử lý phần nhựa thừa này trước khi dùng đến giấy nhám ta phải trải qua các công đoạn khác nhau.

Đầu tiên phải dùng kềm cắt phần nhựa thừa,sau đó dùng dao gọt tiếp phần nhựa thừa còn lại,cuối cùng mới dùng đến giấy nhám để miết lên bề mặt nhựa thừa cho thật phẳng. Lưu ý khi miết giấy nhám chỉ nên dùng lực nhẹ, đều tay đẩy theo bề mặt của pảt để giữ được độ phẳng và góc cạnh của các chi tiết.

Dụng cụ gundam

Là những thiết bị đi kèm bắt buộc phải có trong mỗi lần lắp ráp các gunpla. Các dụng cụ này không đi kèm với mỗi một bộ gunpla mà chúng ta phải tự chuẩn bị riêng mỗi khi lắp ráp ,Cơ bản bao gồm : kềm, dao, giấy nhám, nhíp là bạn có thể lắp được rồi.

Mỗi một dụng cụ có những tác dụng riêng trong việc lắp ráp các gunpla. Nhưng nhìn chung các dụng cụ đó đều dùng để xử lý các phần nhựa thừa ở mỗi mảnh ghép.giúp các mảnh ghép dễ dàng lắp ráp và ăn khít với nhau.

Gundam giả

Là những gundam không phải do hãng Bandai thiết kế và sản xuất, nó được làm từ các hãng mang thương hiệu khác có xuất xứ từ Trung Quốc. Thông thường, các gundam fake này thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với các gundam chính hãng.

Chất lượng của các gundam fake cũng thua từ chất liệu nhựa, độ chi tiết cho đến độ ổn định của sản phẩm. Màu sắc thì nhợt nhạt, không đồng đều. Tuy nhiên có một số dòng Gundam fake có chất lượng cũng như giá rất tốt như Daban, HS, Super nova…

Hình ảnh gundam đẹp nhất

Là những hình ảnh về gundam sau khi lắp ráp các mảnh ghép gunpla xong được mọi người chụp lại để chọn lọc những mẫu gundam đẹp làm hình ảnh minh hoạ hoặc trưng bày.

Mỗi một hình ảnh gundam đẹp phải có đủ các tiêu chí về độ chân thật, hình ảnh màu sắc rõ nét, các gundam nhìn rực rỡ khi nhìn vào những bức ảnh đó tạo cho người xem cái nhìn thu hút hấp dẫn.

Hiện nay trên các trang mạng có rất nhiều các hình ảnh gundam đẹp giúp cho các bạn yêu thích trò chơi gunpla có thêm những tư liệu tham khảo.

Các loại gundam

Gundam là một loại mô hình mô phỏng lại kích thước, hình dáng của các chú người máy robot thông minh do hãng Bandai sản xuất. Mỗi gundam đều có một loại khác nhau và được phân chia thành nhiều cấp độ.

Các loại gundam thông thường bao gồm : gundam high grade  HG có tỉ lệ 1/144 tương đương chiều cao mỗi robot là khoảng 12,5cm , gundam master grade MG tỉ lệ 1/100 tương đương robot cao 18cm , gundam real grade RG tỉ lệ 1/144 cao 13-14cm, gundam Perfect grade PG có tỉ lệ 1/60 tương đương robot cao khoảng 30cm.

 
Xây dựng kim loại Gundam

Là một loạt các nhân vật robot  hành động  thực sự của Bandai. Dòng này bao gồm các hình mecha với độ chi tiết cực cao, với các khớp nối cộng với các bộ phận kim loại diecast.

Mặc dù đường này không có tỷ lệ, nhưng các xạ thủ có cùng chiều cao với các đối thủ Gunpla tỷ lệ 1/100 của họ . Metal Build chủ yếu theo định hướng Gundam, với ARX-8 Laevatein và ARX-7 Arbalest từ Full Metal Panic! , Mazinger Z và Great Mazinger từ Mazinger Z: Infinity , và Loại thử nghiệm EVA-01 từ Neon Genesis Evangelion.

Trường tiểu học Gundam

Là từ viết tắt của chữ Superior defender hay có nghĩa là super biến dạng. Được lấy ý tưởng ban đầu từ gợi ý của một cậu học sinh trung học có hình ảnh minh hoạ là một chú gundam với tỉ lệ khác thường giữa chiều cao tổng thể bằng 2 lần so với phần đầu của nó.

Nếu như các gundam thông thường khác thường được thực hiện hoá bằng các mẫu cấp hoá khác nhau như mô hình Cấp cao, Cấp chính và Cấp hoàn hảo thì Gundam sd lại được thiết kế theo đám đông , với sự tuỳ chỉnh khác nhau. SD là mẫu Gundam nhỏ nhất so với HG,RG, PG nó chỉ cao 8-10cm.

Bandai Gundam

Là toàn bộ các mô hình gundam, các mẫu gunpla đều do hãng Bandai sản xuất ở Nhật Bản. Toàn bộ các sản phẩm do Bandai sản xuất đều có kích thước, màu sắc, hình ảnh đạt chuẩn về chất lượng, mang đến cho các gundam sự sinh động, rực rỡ nhất.

Hầu hết các Gundam Bandai đều được sản xuất với đầy đủ các cấp độ khác nhau, giúp cho người chơi có thể sưu tập đầy đủ trọn bộ các gundam Bandai mà mình yêu thích. Bandai là được gọi là chính hãng của Gundam.

 
Dụng cụ sơn Gundam

là các dụng cụ đi kèm với gunpla sau mỗi lần lắp ráp các gundam xong. Các dụng cụ này không thể thiếu trong mỗi gundam, giúp các gundam thêm hoàn chỉnh và đẹp mắt hơn.

Dụng cụ sơn gundam bao gồm: bút sơn gundam marker , khay đựng dung dịch, Enamel Thinner và Panel Line Accent Color, bông tăm , topcoat, súng sơn, kẹp cá sấu, dung dịch sơn, sơn metalic… Tất cả những dụng cụ sơn này đều cần thiết cho mỗi lần gunpla, nên khi bạn yêu thích trò chơi này thì cần phải sắm cho mình đầy đủ. Đồng thời, bộ dụng cụ sơn này không đi kèm với mỗi bộ gundam, chúng ta phải mua nó ở bên ngoài.

 
Phụ kiện gundam


Là toàn bộ các đồ thiết bị đi kèm với gundam để trang trí, phụ trợ thêm cho gundam được sinh động và đẹp mắt. Các phụ kiện này được bán bên ngoài với các mức giá khác nhau tuỳ theo từng loại gundam mà phụ kiện đó đi kèm.

Một số loại phụ kiện gundam bao gồm: bộ vũ khí spinning blaster, bộ vũ khí diver ace unit, action base unicorn, đèn leg mg, MS cage base , Flight pack RG red, Flight pack astray red, Katana astray HG RG, united sworld , wing of light , action base 1/100…tất cả các phụ kiện này đều có giá bán từ vài trăm nghìn trở lên.

 

Bộ dụng cụ lắp ráp gundam


Là những đồ dùng cần thiết , quan trọng trong mỗi lần lắp ráp gundam. Dù bạn là người mới chơi, hay người chơi gundam lâu năm thì bộ dụng cụ này cũng không thể thiếu được, không có những dụng cụ lắp ráp gundam người chơi sẽ không thể hoàn thành quá trình lắp ráp của mình được.

Bộ dụng cụ lắp ráp gundam đầy đủ bao gồm: Kìm cắt, Dao gọt, Dao dọc giấy, Dũa ( giấy nhám, 3 kiểu khác nhau), Nhíp gắp đề can ( 2 loại cong và thẳng), Miếng tách part, 1 bút kẻ lằn chìm. Bộ dụng cụ này có giá bán khoảng trên 200-300k. 

Ngoài ra còn có bảng A4, A3 để lót dưới khi các bạn lắp, bút kẻ thì có kẻ lằn thường và kẻ chảy.

Nếu bạn mới lắp món cần thiết là kềm , dao gọt có thể thêm cả dũa và nhíp.

Gundam Nhật


Là một loại đồ chơi xếp hình, với các mẫu là những chú robot người máy thông minh với đầy đủ kích thước, màu sắc và chủng loại khác nhau của Nhật. Gundam Nhật được biết đến giống như một trò chơi lắp ghép trí tuệ , được đông đảo người dân trên khắp thế giới yêu thích và ưa chuộng.

Gundam Nhật được sản xuất, chế tạo dưới mọi hình thức khác nhau từ phim hoạt hình, truyện tranh cho đến các hình ảnh, mô hình được làm từ các chất liệu khác nhau như giấy a4, nhựa cứng…Chủ yếu Gundam mọi người đang chơi là được làm từ nhựa cứng.

 

Daban

 

Là tên một công ty chuyên sản xuất các mô hình gundam, gunpla của Trung Quốc. Công ty này dựa vào các mẫu có sẵn của Bandai sau đó chế tạo và sản xuất ra các loại gundam cung cấp và bán ra ngoài thị trường.

Daban được đánh giá với chất lượng 7/10, giá thành của sản phẩm ở mức tương đối rẻ, phù hợp với các khách hàng không có nhiều về tài chính.

Hiện tại Daban đã khai tử và gundam Daban không còn được sản xuất. Hàng trên thị trường hiện nay là có các đơn vị họ gom hàng từ rất lâu và ở Việt Nam Gundamchat đang được đánh giá là bên có kho Gundam Daban lớn nhất.

Áo khoác ngoài

 

Là một loại sơn phủ được dùng để phủ bên ngoài mô hình có màu trong suốt. Tác dụng của lớp sơn phủ này giúp bảo vệ lớp sơn bên dưới, lằn chìm, decal và tăng hoặc giảm độ bóng của mô hình. Đồng thời cũng giúp che các khiếm khuyết trên bề mặt nhựa khi lắp ráp (các vết trầy, không đồng màu…),nâng tầm mô hình của bạn một cách đơn giản, nhanh chóng, mà hiệu quả.

Topcoat gundam được chia làm 3 loại bao gồm: loại bóng ( gloss), mờ ( flat hoặc matte),và lưng lưng giữa bóng và mờ ( semi-gloss).

 

Gundam tam quốc chí Bandai

 

Là tên một loại mô hình lắp ghép do hãng Bandai Nhật Bản sản xuất,dựa theo hình tượng các anh hùng trong bộ tiểu thuyết dã sử nổi tiếng của trung quốc tam quốc chí.

Bandai lấy tên của các nhân vật trong tiểu thuyết và hình tượng các nhân vật để đặt cho các mẫu gundam của mình với các loại như: gundam tam quốc chí Khổng Minh, Giã Siêu, Tào Phi, Quách Gia…mỗi một mẫu gundam này lại có các cấp độ khác nhau tạo lên một bộ sưu tập tam quốc chí vô cùng phong phú và độc đáo.

 

Gundam cụ tổ


Có tên tiếng anh là grandaddy. Được biết đến là dòng gundam đầu tiên,sản xuất vào năm 1976. Gundam cụ tổ có tên gọi là RX-78-2 với kiểu dáng độc nhất vô nhị không có một loại robot nào có được thời bấy giờ. Đồng thời, RX-78-2 cũng chính là khởi nguồn sáng tạo ra đám con cháu chút chít gundam sau này.

Gundam cụ tổ có thiết kế khá đơn giản,các cấu trúc giáp bên ngoài ngắn,đường nét thì mềm mại tạo nên sự linh hoạt nhất thời bấy giờ . Màu sắc chủ đạo của cụ tổ  thời bấy giờ là màu trắng, thêm vào đó là một vài cụ có màu: xanh, vàng, đỏ.

 

Samurai Samurai

Là những mẫu gundam được sản xuất dựa trên hình tượng là các chú samurai dũng mãnh. Điểm đặc trưng nổi bật của gundam samurai chính là thanh kiếm dài sắc nhọn đi cùng.

Gundam samurai được thiết kế vô cùng tinh xảo, với khuôn mặt giống với các chiến binh samurai, trang bị kèm theo là 2 thanh kiếm sắc bén , áo giáp sắt ở tay và khiên chắn. Một vài mẫu gundam samurai tiêu biểu kể đến đó là: Gundam Astray Red Frame ,Sengoku Astray Gundam, Shin Musha MK-II…

 
Nhập Môn Gundam

Là từ chỉ người mới bắt đầu biết đến gundam. Để tìm hiểu về gundam chúng ta phải biết rõ tất cả các thuật ngữ liên quan đến gundam, gunpla.

Trước hết phải hiểu gundam là gì? Gundam là từ chỉ những chú người máy robot thông minh do hãng bandai sản xuất. Gunpla chỉ những mảnh ghép được làm bằng nhựa cứng , rời rạc, sau đó được lắp ghép lại tạo thành các gundam.

Ngoài ra còn rất nhiều thuật ngữ liên quan đến gundam mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi nhập môn gundam. Các thuật ngữ bạn có thể kéo lên xem trên mục lục.

 

Sơn tamiya

 

Là dòng sơn thương hiệu được sản xuất chuyên dụng dành riêng cho các mô hình gundam, gunpla. Các lớp sơn này được sơn lên các mảnh part, decal dán trên gundam nhằm giữ cho decal và lớp sơn đầu không bị bong tróc.

Sơn tamiya gồm có hai loại sơn là sơn nước và sơn phun. Sơn tamiya có rất nhiều loại khác nhau phong phú và đa dạng. Giúp người chơi có thể dễ dàng lựa chọn các màu phù hợp. Tuỳ từng loại sơn mà tamiya có giá bán khác nhau, trung bình 1 lọ khoảng trên 100k

 

Sơn mô hình

là một loại sơn được sản xuất để sơn tất cả các mô hình liên quan đến gundam. Tuỳ vào mỗi loại gundam khác nhau mà sơn mô hình cũng khác nhau.

Việc sơn mô hình được thực hiện sau khi chúng ta lắp ráp hoàn chỉnh xong 1 gundam. Mục đích của sơn mô hình nhằm mang đến cho các gundam có thêm màu sắc sinh động và đẹp mắt.

Sơn mô hình yêu cầu chúng ta phải có các dụng cụ chuyên dụng để sơn như : cọ sơn, bình xịt sơn. Sơn mô hình có rất nhiều màu khác nhau để cho bạn lựa chọn. Hiện nay hãng sơn chuyên dụng dành cho gundam là hãng MR HOBBY một hãng nổi tiếng của Nhật.

 

Action Base là gì?

Là chân đế được làm bằng nhựa dùng để nâng đỡ và tạo dáng cho các mô hình gundam. Có thể tạo dáng trên không tuỳ theo sở thích của mỗi người giúp cho gundam có những tư thế hình dáng đẹp mắt.

Chân đế được thiết kế là một hình lục giác , với giá đỡ điều chỉnh linh hoạt giúp việc sáng tạo hình ảnh gundam  ở các tư thế khó hoặc tư thế trên không. Action base hiện nay thích hợp với hầu hết các dòng MG tỷ lệ 1/100,  SD không tỷ lệ; HG, RG tỷ lệ 1/144 và cả HG.Màu sắc: đen, xám, đỏ, và trong suốt.Đặc biệt có thể ghép nối các Base với nhau, thành base lớn hơn.

Dụng cụ dán decal

Là những công cụ không thể thiếu đối với mỗi một bộ gundam cũng như người chơi gundam. Một bộ dụng cụ gundam đầy đủ bao gồm những vật dụng sau:

Dao trổ, dao mô hình, dao rọc giấy : dùng để cắt rời các miếng decal, nên chọn loại dao sắc để hạn chế việc cắt hỏng decal.

Tăm bông và Nhíp: dùng cho loại decal nước, nhíp có tác dụng giúp bạn cố định decal trong khi dán còn tăm bông hút dùng để hút bớt nước từ decal trượt nước khi bạn vừa dán chúng.

Băng dính: được sử dụng trong decal chà,giúp cố định vị trí của decal chà lên bề mặt muôn dán decal, nhằm ngăn biến dạng hoặc hư hỏng cho decal chà.

Mr. Mark Setter:Công dụng làm tăng độ kết dính giữa decal với bề mặt nhựa.

 

Decal trượt nước hay còn gọi là decal nước

Là decal có lớp nền màu trắng hoặc màu xanh, được dùng để che đi các phần viền hay mối nối giữa các mảnh ghép.

Decal trượt nước không được bế viền nên người sử dụng phải dùng dao cắt những miếng decal cần dán.Để dán decal , bạn cần ngâm decal trong nước rồi đưa lên chỗ cần dán và nhẹ nhàng tách đế, định vị, thấm khô để phần mặt decal (gọi là màng nước) dính lại.

Dán decal nước yêu cầu sự tỉ mỉ và độ khéo léo cao nhưng lại đem kết quả tốt nhất. Decal trượt nước chỉ dùng trong các mẫu Gunpla cấp độ MG trở lên.Dụng cụ đi kèm với decal nước là: dao , nhíp và bông tăm.

 

Ibo ibo

 

Là từ viết tắt của chữ :Iron-Blooded Orphans mang ý nghĩa là máu và nước mắt. Gundam ibo được biết đến là một nhân vật người máy robot trong một bộ phim mecha anime series sản xuất năm 2015 và nằm trong phần thứ 14 của sẻi. Nội dung phim . liên quan đến một số vấn đề thực tế như chiến tranh, nô lệ, binh lính trẻ em, nghèo đói, chính trị, tham nhũng và chủ nghĩa thực dân mới .Gundam ibo còn có các tên gọi khác nhau như: G-Tekketsu và Tetsu oru

Nhà sản xuất Bandai đã dựa vào hình tượng Gundam ibo để sản xuất ra rất nhiều mẫu gundam khác nhau : gundam barbatos ,gundam astaroth, gundam lupus rex, gundam vual… và được rất nhiều người chơi yêu thích.

 

Dụng cụ làm mô hình

 

Ngoài các phụ kiện để làm trang trí cho mô hình thì dụng cụ làm mô hình cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi gundam.

Dụng cụ làm mô hình Là tất cả các thiết bị kèm với mô hình có tác dụng hỗ trợ người chơi lắp ráp các gunpla thành mô hình gundam đẹp nhất.

Dụng cụ làm mô hình bao gồm : kìm , dao dùng để cắt gọn các phần nhựa dư thừa trong các part. Nhíp, decal, giấy nhám, lọ sơn, ….một bộ dụng cụ làm mô hình đầy đủ có giá bán từ 300-500k

 

Cách dán decal nước

 

Để dán được decal nước chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trong đó bao gồm: dao rọc giấy, nhíp, tăm bông, cốc đựng nước, Mr. Mark Setter.

Dùng dao rọc giấy cắt miếng decal cần dán lên gundam, lấy nhíp gắp miếng decal đã cắt nhúng vào cốc nước rồi gắp ra ngay. Dùng tăm bông để thấm hút bớt nước còn sót lại trên bề mặt decal , sau đó đặt decal lên vị trí cần dán, dùng tăm bông trượt decal vào đúng vị trí dán.

Khi decal vào đúng vị trí phù hợp hãy phủ 1 lớp Mr. Mark Setter lên để decal bám dính vào bề mặt Gundam tốt hơn.

 

Kẹp cá sấu


là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bộ gundam,dùng để kẹp các chi tiết nhỏ của gunpla để có thể dễ dàng sơn các chi tiết đó mà không sợ bị sót hay bẩn làm cho các part của gunpla đẹp và đều màu

Kẹp cá sấu được làm bằng chất liệu nhựa và kim loại. Có chiều dài khoảng 8-10cm. Đầu kẹp có các răng cưa giúp giữ chặt các chi tiết sơn được làm bằng kim loại. Thân kẹp là một que dài, nhỏ giúp cầm dễ dàng sơn. Kẹp cá sấu có nhiều màu sắc khác nhau và có giá bán từ 3-4k trên 1 chiếc.

 

Đầu kẹp cá sấu


Cũng giống như kẹp cá sấu là dụng cụ đi kèm với gundam dùng để giữ các chi tiết gunpla để sơn. Tuy nhiên đầu kẹp cá sấu chỉ có phần đầu bao gồm các rãnh hình răng cưa có tác dụng giữ chặt các part của gunpla giúp trong quá trình sơn được dễ dàng thuận tiện.

Đầu kẹp cá sấu có nhiều kích thước khác nhau, với 3 loại to, vừa và nhỏ cùng với 2 màu chủ yếu là đen và đỏ. Đầu kẹp cá sấu không có thân dài như kẹp cá sấu cây. Giá bán của đầu kẹp cá sấu dao động từ 2-3k trên một đầu kẹp.

 

Cơ sở Gundam


Được hiểu là nơi tập hợp, trưng bày rất nhiều loại gundam khác nhau khoảng 2000 gundam các loại từ những năm đầu tiên cho đến bây giờ. Gundam base không chỉ là nơi để trưng bày mà còn là nơi cung cấp, bán các loại gundam cho khách hàng có nhu cầu mua.

Gundam base có trụ sở chính ở Tokyo , hoạt động khá nhộn nhịp và đông đúc. Gundam base Tokyo có rất nhiều những hoạt động hay về gundam cũng các chương trình siêu khuyến mãi hấp dẫn. Thời gian mở cửa của gundam base là từ 10h:21h

 

 Mô hình gundam mua ở đâu

Mô hình Gundam mặc dù ra đời khá lâu và nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhưng ở Việt Nam biết đến Gundam cũng chỉ xuất hiện vài năm nay. Tuy nhiên, càng ngày số lượng yêu thích và đam mê với mô hình gundam ngày càng nhiều. Việc mua mô hình gundam cũng trở nên dễ dàng hơn so với những năm trước đây.

Các mô hình gundam thường được người chơi mua ở các cửa hàng chuyên về gundam và gunpla. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua trên trang web uy tín như Gundamchat.com. Hiện là trang web có lượng dữ liệu về Gundam lớn nhất Việt Nam về cả sản phẩm và thông tin lý thuyết cơ bản.

Làm mô hình gundam

 

Làm mô hình Gundam bằng nhựa để giống như bản gốc của Bandai thì có lẽ là điều bất khả thi với chúng ta, tuy nhiên trong cộng đồng Việt Nam có một số người chơi có thể tạo hình được các chú robot theo cách riêng cũng cực kì đẹp. Còn đối với chúng ta thì đơn giản là mua gundam về rồi lắp thôi, còn để làm thì có lẽ rất mất nhiều công sức và thời gian.

Làm mô hình gundam chúng ta có hai loại. Làm mô hình gundam bằng giấy và làm mô hình gundam bằng các miếng gunpla.

Làm mô hình gundam bằng giấy nguyên liệu là những khổ giấy a4 hoặc các miếng bìa cứng, gấp lại và xếp thành mô hình gundam.

 

Tỉ lệ mô hình gundam

 

Là việc phân chia các kích thước của mô hình gundam so với gundam ban đầu. Hiện nay tỉ lệ mô hình gundam được chia ra là 4 loại chính và tương đương với mỗi loại là mỗi cấp độ khác nhau.

Có SD thì không có tỉ lệ nhất định và là mô hình khá nhỏ cao từ 8-10cm hoặc có thể có kích thước khác.

Tỉ lệ 1/144 gundam cao khoảng 13cm tương đương ở cấp high grade và Real grade

Tỉ lệ 1/100 gundam cao khoảng 20cm tương đương với cấp Master grade

Tỉ lệ 1/60 gundam cao khoảng 30cm tương đương cấp độ perfect grade

Cuối cùng là tỷ lệ 1/48 gundam cao khoảng 38cm tương đương cấp độ Megasize Model

 

Mua mô hình gundam tại hà nội


Gundam hiện nay đang là trò chơi phổ biến của giới trẻ Việt Nam, việc mua gundam giờ cũng trở nên dễ dàng hơn. Ở khu vực phía bắc các bạn có thể Mua mô hình gundam tại Hà Nội với rất nhiều các shop bán khác nhau. Tuy nhiên, các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các shop trước khi mua mô hình gundam bởi không phải shop nào cũng có sẵn hàng, nhiều mặt hàng để bạn lựa chọn, có thể một số giá rất cao so với mặt bằng chung hoặc một số shop không có hàng .

Tuy nhiên bạn có thể tin tưởng và shop gundamchat.com với da dạng mẫu mã hg,rg,mg,pg có sẵn hàng hoặc cần thiết order theo yêu cầu khách hàng, giá rất hợp lý, đáp ứng nhu cầu các bạn thích chơi chính hãng hoặc dòng Daban, MMK, HS…

Giá mô hình gundam

Tuỳ từng loại gundam khác nhau mà có giá bán mô hình gundam khác nhau. Có những mô hình gundam rẻ chỉ từ vài chục cho đến vài trăm nghìn, nhưng cũng có những bộ gundam  lên tới vài triệu , vài chục triệu.

Giá mô hình gundam đắt hay rẻ tuỳ thuộc vào tỉ lệ, kích thước của mô hình gundam đó. Thường thì các dòng HG có già thành tương đối rẻ khoảng từ 250k-600k

RG gundam có giá 500k – 1 triệu

.MG từ 800k – 3 triệu

PG từ 3 triệu tới 13-14 triệu

Ngoài ra giá mô hình gundam còn phụ thuộc vào hãng sản xuất. Nếu do chính hãng Bandai sản xuất thì giá thành cũng sẽ cao hơn so với các hãng khác.

Nếu bạn nào không có điều kiện mà thích các mẫu to có thể chơi Daban giá thành cực kì hợp lý, ví dụ con PG unicorn Daban chỉ khoảng 1,9 triệu tới 2 triệu.

Diễn đàn mô hình gundam

Là một hội nhóm được lập lên trong đó có các thành viên đều có chung sở thích, đam mê về mô hình gundam. Diễn đàn đó có các thành viên có thể là cùng một quốc gia hoặc đa quốc gia.

Trong diễn đàn tất cả các thành viên cùng nhau bàn luận chia sẻ về các vấn đề liên quan đến mô hình gundam. Hoặc cũng có thể là giải đáp các thắc mắc mà các thành viên trong hội nhóm muốn hỏi.

Diễn đàn mô hình gundam có thể được thành lập trên các trang mạng xã hội với số lượng thành viên từ vài chục cho đến vài trăm hoặc vài nghìn thành viên.

Hướng dẫn chơi mô hình gundam

Là những gợi ý, chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc những người đã từng chơi mô hình gundam dành cho những người lần đầu chơi hoặc chưa biết chơi gundam.

Hướng dẫn chơi mô hình gundam là cuốn sách nhỏ hướng dẫn chi tiết  đi kèm trong mỗi bộ gundam. Trong tờ giấy đó có in các mẫu gundam và từng bước lắp ráp mô hình gundam.

Ngoài ra còn có các video clip của các bạn chơi gundam ghi lại vừa diễn giải vừa có hình ảnh minh hoạ giúp người xem sẽ dễ hình dung và chơi hơn.

Thinner là gì

Thinner được dịch sang tiếng việt có nghĩa là pha loãng sơn. Hay được hiểu là một chất dung môi màu trắng dùng để pha loãng các loại sơn có gốc dầu hoặc dùng để tẩy rửa các chất sơn thừa còn  bám dính trên các bộ phận khác.

Trong ngành công nghiệp sơn, một số dung môi phổ biến được dùng để pha loãng sơn là: Acetone,naphtha,toluene, methyl ethyl ketone, dimethylformamide, turpentine.

Trong mô hình gundam, để pha loãng sơn chúng ta hay dùng Dung Dịch Pha Sơn Tamiya Thinner X-20 Enamel.

Robot tam quốc chí

Là robot được lấy hình tượng trong các nhân vật của bộ tiểu thuyết tam quốc chí để xây dựng lên.

Robot tam quốc chí cũng là tên một bộ phim hoạt hình được sản xuất vào năm 2010 của nhật. Phim là sự kết hợp giữa các anh hùng trong tam quốc chí ở Trung Quốc với các hình tượng mecha gundam của Hãng bandai.Việc lấy hình ảnh những chú robot gundam thay thế cho các nhân vật trong phim tam quốc chí của trung quốc mang đến cho người xem những phút giây thú vị và độc đáo.

Gundam collection

Đại loại là một bộ sưu tập, sự tập hợp, tổng hợp , sưu tập tất cả các loại gundam, gunpla với đầy đủ các chủng loại, kích thước màu sắc khác nhau.

1 Bộ sưu tập gundam thông thường sẽ có đầy đủ các dòng, các đời và các chủng loại gundam khác nhau giúp cho bộ sưu tập của bạn sẽ trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Để có được một bộ sưu tập gundam đòi hỏi người sưu tập phải có đam mê với nó vô cùng. Đã có rất nhiều bộ sưu tập gundam được các bạn trẻ chia sẻ trên mạng. Có những bộ sưu tập lớn, cũng có những bộ sưu tập nhỏ nhưng nhìn chung tất cả các bộ sưu tập đều phải trải qua thời gian dài cũng như mất khá nhiều tiền của.

Đại chiến thái bình dương

Là tên của một bộ phim nổi tiếng thuộc dòng khoa học viễn tưởng do mỹ sản xuất gồm 2 phần khác nhau.

Nội dung phim kể về sự chiến đấu anh dũng của con người cũng với những chú người máy robot thông minh có tên là Jaeger nhằm tiêu diệt chống lại những con quái vật khổng lồ có tên là kaiju đến từ Thái Bình Dương khi chúng có âm mưu ý định huỷ diệt thế giới loài người.

Phim có sự liên kết vô cùng xuất sắc giữa con người và robot mang đến cho người xem những cái nhìn sâu sắc hơn những chú người máy robot thông minh.

Dragon momoko

Là tên của một nhà sản xuất nổi tiếng về gundam, gunpla đến từ Đài Loan. Dragon momoko đã sản xuất và cung cấp hàng triệu các gunpla và các phụ kiện đi kèm liên quan đến mô hình gundam nhằm phục vụ những người yêu thích trò chơi này.

Hầu hết những ai yêu thích trò chơi lắp ghép mô hình gundam đều biết đến cái tên này bởi họ vô cùng thành công khi sản xuất ra một loại gundam mới với tên gọi là  Gundam Trứng.

Dragon momoko đang có giá bán các mô hình gundam với mức giá khá rẻ và

là đối thủ cạnh tranh khá lớn của Daban.

Topcoat

Là tên của một loại sơn phủ dùng để sơn lên bề mặt của gundam sau khi dán decal. có tác dụng bảo vệ decal và lớp sơn. Topcoat thường là công đoạn, lớp phủ sơn bên ngoài cuối cùng .

Topcoat thường có 3 mức độ chính là : topcoat bóng cao, topcoat bóng vừa và topcoat mờ. Mỗi một loại topcoat lại có công dụng khác nhau tuỳ vào nhu cầu của người chơi.

Việc sử dụng topcoat trong mỗi bộ sưu tập gundam là vô cùng cần thiết, để tạo cho mô hình gundam được đẹp và bắt mắt hơn.

Metalic

Dịch sang tiếng việt có nghĩa là Kim loại. Chúng ta có thể hiểu đại loại metalic là một loại sơn kim loại dùng để sơn lên các vật dụng nhằm mục đích để trang trí hoặc chống rò rỉ các vật dụng.

Trong gundam metalic đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho các mô hình gundam đẹp hơn, long lanh và sinh động hơn. Khi sơn metalic chúng ta phải có cọ sơn và kẹp cá sấu để giúp giữ các mảnh ghép sơn cho đều màu. Đồng thời nên sơn trước khi lắp ráp thành mô hình

Sơn metalic có rất nhiều màu và có giá bán khá rẻ chỉ khoảng 80-100k/1 lọ.

Transformers: kỷ nguyên hủy diệt

Là tên của một bộ phim khoa học viễn tưởng 3D do Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất năm 2014. Bộ phim xoay quanh câu chuyện tranh đấu giữa các phe phái là chính phủ , Autobot và những chú người máy khổng lồ diễn ra sau 5 năm đại chiến Chicago.

Sự bất đồng về quan điểm, sự tranh đấu giữa cái thiện và ác , giữa chính phủ, autobot và những chú người máy khổng lồ sẽ mang đến cho bạn sự ly kỳ cuốn hút. Đồng thời công nghệ 3D cùng kỹ xảo hiện đại sẽ mang đến cho khán giả những hình ảnh hoành tráng .

Thú chơi mô hình gundam

Được biết đến như một trò chơi xếp hình mang tính trí tuệ cao đòi hỏi người chơi phải có óc sáng tạo, thông minh đồng thời cũng cần có sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn. Bằng việc lắp ráp các mảnh ghép rời nhau thành những chú robot có kích thước khác nhau một cách hoàn chỉnh và chính xác nhất.

Thú chơi mô hình gundam hiện nay khá thịnh hành trên thế giới và được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, vì là trò chơi mang tính trí tuệ và khá tốn kém nên thú chơi này cũng chỉ được một số bộ phận đam mê kĩ thuật hay yêu thích robot lựa chọn.

Các loại mô hình gundam

gundam, gunpla hiện đang là trò chơi được nhiều người biết đến. Nhiều thương hiệu đã tung ra thị trường với các loại mô hình gundam khác nhau, và tiêu biểu có 4 loại mô hình gundam chính sau:

Loai 1: High grade ( HG) có tỉ lệ 1/144.

Trong loại này lại chứa các dòng khác nhau như: HGUC, HGBF, HGBD,   HGCE, HG00, HGBG, HGIBO, HGGT, HGAC, HGBC.

Loại 2: Master Grade (MG) có tỉ lệ 1/100

Loại 3: Real Grade (RG) tỉ lệ 1/144

Loại 4: Perfect Grade (PG) tỉ lệ 1/60

Ngoài ra còn có thêm các loại:

Super Deformed (SD)

Reborn 100 (RE/100)

No Grade (NG)

Mô hình gundam 1/100

Là mô hình có tên gọi là Master Grade kí hiệu là MG. Đây là loại mô hình có cấu tạo, kích thước và độ chi tiết cao hơn so với loại mô hình HG. Ở loại này thì bên trong mô hình có các bộ khung, bên ngoài là áo giáp và các chi tiết bổ sung khác. Các khớp và bộ phận kết nối tốt giúp mô hình có thể thay đổi di chuyển ở mọi tư thế.

Mô hình gundam 1/100 này sẽ yêu cầu người chơi cần phải có nhiều kĩ năng bà kinh nghiệm lắp ghép hơn so với dòng HG bởi độ khó và độ tỉ mỉ từng chi tiết được nâng cao hơn. Một mô hình gundam này sẽ phải mất vài giờ thậm chí vài ngày mới có thể lắp ráp xong một mô hình gundam.

Mô hình gundam 1/60

được gọi với cái tên tiếng anh là Perfect grade ( cấp độ hoàn hảo) kí hiệu là PG. Nó được coi là mô hình cao cấp và đỉnh nhất của hãng BanDai. Cũng giống như dòng MG, gundam được thiết kế với phần khung bên trong bằng kim loại, bên ngoài là áo giáp . Các chi tiết được làm cực kì tỉ mỉ và chính xác. Ở mô hình gundam này thì đèn led là một chi tiết dsawcj biệt giúp tạo điểm nhấn cho mô hình.

Vì là dòng cao cấp nên giá bán của mô hình gundam này tương đối khá cao. Chỉ thích hợp cho những bạn có điều kiện kinh tế cao.

Mô hình gundam unicorn

Là 1 loại mô hình robot được lấy hình tượng từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng của nhật và được chuyển thể thành phim Mobile Suit Gundam Unicorn. Trong phim xây  dựng

2 hình tượng robot chính có tên là :RX-0 Full Armor Unicorn Gundam và RX-0 Unicorn Gundam 02 Banshee .

Sau này hãng Bandai dựa vào 2 loại robot chính đó để sản xuất thêm các dòng mô hình gundam unicorn khác như là:  RG 25 Unicorn, MG RX-0 Unicorn,…

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Hàng Bandai Tháng 12

Hàng hot vừa về số lượng có hạn nhé ae!!! Mua sớm nhất để được giá khuyến mãi ☎Liên hệ: Link shopee: https://shope.ee/4ppski5hVg Web: https://gundamchat.com/ Link tiktok: https://www.tiktok.com/@gundamchatvn Link Lazada: https://bom.so/AL1Cwp Địa chỉ: - Số 3M1 Ngõ 46 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 📱0981.31.33.35 - 0342.95.23.12 📧 Gundamchatvn@gmail.com

Cập nhật Gundam Sale Tháng 8

Hàng hot vừa về số lượng có hạn nhé ae!!! Mua sớm nhất để được giá khuyến mãi ☎Liên hệ: Link shopee: https://shope.ee/5V03hcMqCu Link Lazada: https://bom.so/AL1Cwp Web: https://gundamchat.com/ Link tiktok: https://www.tiktok.com/@gundamchatvn Địa chỉ: - Số 3M1 Ngõ 46 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội 📱0981.31.33.35 - 0342.95.23.12 📧 Gundamchatvn@gmail.com

Pre Order mô hình Bandai Tháng 10-11-12/2023

Pre Order mô hình Bandai Tháng 10-11-12/2023 ☎Liên hệ: Link shopee: https://shope.ee/5V03hcMqCu Link Lazada: https://bom.so/AL1Cwp Web: https://gundamchat.com/ Link tiktok: https://www.tiktok.com/@gundamchatvn Địa chỉ: - số 8 Ngõ 9/16 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội 📱0981.31.33.35 - 0342.95.23.12 📧 Gundamchatvn@gmail.com Tháng 10.     Tháng 11.  Tháng 12.            

Hàng Về Tháng 6 Đợt 2: Gundam SD, HG, RG ,MG, PG, MGEX...

1. Đợt 2 hàng tháng 6 Lịch giao hàng dự kiến: 15-20/6 – Mua ngay: Hàng hot vừa về số lượng có hạn nhé ae!!! Mua sớm nhất để được giá khuyến mãi ☎Liên hệ: Link shopee: https://shope.ee/5V03hcMqCu Link Lazada: https://bom.so/AL1Cwp Web: https://gundamchat.com/ Link tiktok: https://www.tiktok.com/@gundamchatvn Địa chỉ: - số 8 Ngõ 9/16 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội 📱0981.31.33.35 - 0342.95.23.12 📧 Gundamchatvn@gmail.com

Hàng Về Tháng 6: Gundam, 30MM

Hàng về tháng 6: Gundam, 30MM 1. Đợt 1 hàng tháng 6 Lịch giao hàng dự kiến: 14-6 – Mua ngay: hàng hot vừa về số lượng có hạn nhé ae!!! Mua sớm nhất để được giá khuyến mãi ☎Liên hệ: Link shopee: https://shope.ee/5V03hcMqCu Link Lazada: https://bom.so/AL1Cwp Web: https://gundamchat.com/ Link tiktok: https://www.tiktok.com/@gundamchatvn Địa chỉ: - số 8 Ngõ 9/16 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội 📱0981.31.33.35 - 0342.95.23.12 📧 Gundamchatvn@gmail.com #gundamchat Tên sản phẩm* Giá Số lương Bộ lắp ráp Gunpla HG 1/144 GUNDAM AERIAL 499,000 6 GUNDAM AERIAL REBUILD HG 1/144 BANDAI đồ chơi lắp ráp 549,000 6 Bộ đồ chơi mô hình lắp ráp RG 1/144 Hi Nu Hi-ν GUNDAM 1,099,000 6 Mô hình GUNDAM AERIAL SD GUNDAM EX-STANDARD lắp ráp Gunpla BANDAI CHÍNH HÃNG 199,000 6 GUNDAM AERIAL FULL MECHANICS 1/100...

Combo mô hình Gundam Daban

Nay em rao bán đôi Daban bao gồm 1 PG Unicorn và MB Strike Freedom X20A giá 2tr8 Giá lẻ: PG unicorn 2tr069k MB Strike freedom 1069k
Lên đầu trang
GundamGDC Thế giới mô hình GundamGDC Thế giới mô hình GundamGDC Thế giới mô hình
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng